Lai Châu: Mô hình kinh tế tuần hoàn từ núi rừng Tây Bắc

2025-05-20 21:15:00 0 Bình luận
Hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững gắn với chuyển đổi số, Công ty Cổ phần Phát triển Tài sản số OriginX và HTX Nông nghiệp Hữu cơ Suối Voi (Điện Biên) đã ký kết hợp tác triển khai mô hình thí điểm hệ sinh thái công nghệ số OriginX tại vùng trồng quế, gỗ lớn và cây dược liệu ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, với quy mô hơn 221ha.

Dự án đánh dấu bước đi đột phá trong việc ứng dụng các công nghệ tương lai như: Blockchain, IoT, NFT, AI/ML vào vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ miền núi, kết nối chuỗi giá trị từ bản làng đến thị trường toàn cầu.

HTX Nông nghiệp Hữu cơ Suối Voi đã ký kết hợp tác triển khai mô hình thí điểm hệ sinh thái công nghệ số OriginX tại vùng trồng quế, gỗ lớn và cây dược liệu ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Khi blockchain “chạm” vào núi rừng: Công nghệ thay đổi số phận dược liệu Việt Nam

Vùng triển khai thí điểm bao gồm: 69ha cây quế, 130ha giổi xanh và 97ha các loại dược liệu quý như: sa nhân, đinh lăng, đương quy, đinh lăng. Toàn bộ quá trình sản xuất, từ nguồn gốc giống, canh tác, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế & đóng gói, kiểm nghiệm, chứng nhận sẽ được tích hợp trong hệ sinh thái Web3 OriginX với các nền tảng chủ lực:

-     ChainX893: Nền tảng ERP Web3 quản lý toàn bộ quy trình sản xuất

-     TraceX: Truy xuất nguồn gốc minh bạch trên blockchain

-     CertX: Số hóa và xác minh các chứng nhận tiêu chuẩn GlobalG.A.P, ISO9001, ISO22000, GACC, FDA, HALAL…

-     FarmNFT: Mã hóa vùng canh tác thành tài sản số

-     CarbonNFT (OGX GreenX): Đo đạc và giao dịch tín chỉ carbon theo chuẩn ISO 14064

-     ComerX: Sàn thương mại điện tử NFT hóa sản phẩm nông nghiệp

-     OriginX Wallet: Ví lưu trữ OGX token, tài sản số và NFT.

Rừng quế nguyên liệu...

Từ rừng quế đến chuỗi toàn cầu: Nền kinh tế xanh dựa trên dữ liệu và ESG

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Hữu cơ Suối Voi, cho biết:“Người nông dân ở Điện Biên, Lai Châu từ nay không chỉ trồng cây mà còn ‘trồng dữ liệu’. Với OriginX, mỗi hecta rừng sẽ trở thành một tài sản số có giá trị, được chứng minh nguồn gốc, được đánh giá ESG, và có thể giao dịch minh bạch, điều mà trước đây chưa ai dám nghĩ đến.”

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Hữu cơ Suối Voi đi kiểm tra và đánh dấu cây quế giống trội.

Dự án kỳ vọng xây dựng một mô hình kinh tế tuần hoàn giữa bảo tồn, phát triển rừng và tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số. Số hóa chuỗi giá trị cũng giúp HTX dễ dàng đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ thị trường quốc tế như Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Trung Đông, ...

Công nghệ là chìa khóa “giải mã” nông sản vùng cao

Theo ông Triệu Hoàng Kim, CEO Công ty Cổ phần Phát triển Tài sản số OriginX: “Rừng không chỉ là sinh kế mà còn là kho tài sản số chưa được khai phá. Công nghệ Web3 OriginX cho phép chúng ta chứng thực giá trị đó, minh bạch hóa quá trình sản xuất và đưa các sản phẩm bản địa như dược liệu, tinh dầu, gỗ hữu cơ… bước vào nền kinh tế dữ liệu”.

Ông Triệu Hoàng Kim, CEO Công ty Cổ phần Phát triển Tài sản số OriginX cho rằng: "Rừng không chỉ là sinh kế mà còn là kho tài sản số chưa được khai phá"

Dự án sẽ được triển khai từ tháng 5/2025 đến hết quý 3/2026, gồm 4 giai đoạn: thiết lập hệ thống, vận hành thực tế, đánh giá hiệu quả và đề xuất mở rộng. HTX Nông nghiệp hữu cơ Suối voi cam kết nếu hệ thống hoạt động hiệu quả sẽ thương mại hóa mô hình trong ít nhất 3 năm tiếp theo.

Từ thí điểm đến bệ phóng: HTX Nông nghiệp Hữu cơ Suối Voi - Điểm sáng chuyển đổi số nông nghiệp miền núi

Trong bối cảnh các vùng sản xuất ở Tây Bắc đối mặt nhiều thách thức như hạ tầng yếu, thiếu vốn, thiếu minh bạch chuỗi, thì dự án OriginX được xem là mô hình kiểu mẫu để triển khai công nghệ số vào nông nghiệp miền núi.

Cán bộ Kiểm lâm đi kiểm tra và đánh giá cây quế giống trội.

Không chỉ là bài toán công nghệ, đây còn là thông điệp về tương lai bền vững: khi mỗi cây quế, mỗi khóm dược liệu không chỉ là tài nguyên thiên nhiên mà còn là tài sản số được ghi nhận, giao dịch và bảo vệ trên blockchain.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...